A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

7 hoạt động bố mẹ có thể cùng làm để con nâng cao vốn từ.

Trẻ nhỏ hiện nay đang xảy ra tình trạng khá phổ biến là cha mẹ khó khăn trong việc nâng cao vốn từ cho trẻ. Vậy làm thế nào để vốn từ của trẻ được mở rộng bởi như chúng ta đã biết, ngôn ngữ chính là phương tiện để phát triển tư duy. Sau đây, nhà trường sẽ hướng dẫn phụ huynh 7 hoạt động bố mẹ có thể cùng làm để con nâng cao vốn từ.

Như chúng ta đã biết ngôn ngữ luôn có vai trò to lớn trong sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. “Ngôn ngữ là phương tiện để phát triển tư duy”, là công cụ để giúp phát triển tư duy và là phương tiện để giáo dục tình cảm, thẩm mỹ cho trẻ. Trong giáo dục trẻ mầm non hiện nay, chúng ta càng thấy rõ vai trò của ngôn ngữ đối với việc giúp trẻ trở thành những con người phát triển về mọi mặt: đức, trí, thể, mỹ và hình thành những cơ sở ban đầu của nhân cách con người. Vấn đề phát triển ngôn ngữ một cách có hệ thống cho trẻ ngay từ nhỏ là nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Rất nhiều phụ huynh khi đưa con tới trường nhập học ở lứa tuổi nhà trẻ thường nói với các cô giáo: Con chưa biết nói cô ạ! Bạn này nói ít lắm! Phải làm sao để con nói được nhiều hơn nữa hả cô?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, phần lớn các bố mẹ đều bận rộn lo toan cho cuộc sống, thời gian bố mẹ trò chuyện với trẻ để phát triển vốn từ còn ít. Một số cha mẹ của trẻ nhận thức về tầm quan trọng của ngôn ngữ còn hạn chế. Do vậy vốn từ của trẻ em ngày nay phát triển chậm và ít, chủ yếu trẻ được tiếp xúc và phát triển ngôn ngữ thông qua ti vi, phim ảnh… chưa được sự chỉ bảo, uốn nắn của người lớn. 

Sau đây là 7 hoạt động bố mẹ có thể cùng làm để con nâng cao vốn từ.

1. Đọc sách

Đọc sách là một trong những hoạt động tốt nhất giúp nâng cao vốn từ của trẻ mới tập nói. Bạn có thể cho trẻ làm quen với sách lật mở  sách tranh, sách bảng chữ cái, chữ số và lặp đi lặp lại các từ để trẻ ghi nhớ.

Với sách tranh, bạn hãy chỉ vào từng bức tranh và đánh vần từ đi kèm to, rõ ràng. Hãy khuyến khích trẻ lặp lại những điều bố mẹ đã nói. Với truyện thiếu nhi, bạn nên chọn cuốn ít chữ, nhiều tranh nhằm giúp trẻ tiếp thu tốt hơn. Trong khi bạn đọc sách, trẻ có thể chạy nhảy, mất trật tự nhưng vẫn đang lắng nghe.

Sau nhiều lần đọc sách cho con nghe, bạn có thể khuyến khích trẻ kể lại hoặc nhập vai vào các nhân vật trong truyện. Sử dụng giọng kể luyến láy, nhấn nhá cho từng nhân vật hoặc chi tiết cũng giúp trẻ ghi nhớ ngôn từ sâu sắc hơn.

 

Bố mẹ đọc sách cùng bé

2. Trò chuyện với con

Trò chuyện không chỉ là hoạt động kết nối giữa bố mẹ và con cái mà còn là phương pháp hiệu quả để trẻ thu thập vốn từ. Những cuộc trò chuyện không nhất thiết phải diễn ra trong không khí nghiêm túc với các chủ đề lớn vì có thể trẻ sẽ không hào hứng tiếp thu.

Thay vào đó, bạn nên nói về những gì đang làm, đang suy nghĩ hoặc chia sẻ với trẻ về hoạt động trong ngày. Khi đưa con đi dạo, bạn có thể chỉ ra những điểm khác biệt như các loài cây, thời tiết hôm qua và hôm nay. Khi trò chuyện, bạn hãy cố gắng lặp lại các từ để trẻ ghi nhớ.

Sau đó, hãy đặt câu hỏi và đợi trả lời bởi các bé có thể mất thời gian suy nghĩ, lựa chọn từ ngữ phù hợp. Hãy khen ngợi khi trẻ bắt nhịp với cuộc trò chuyện nhưng cũng không nên rầy la nếu trẻ tỏ ra lơ là. Điều này khuyến khích trẻ tập trung vào những điều bố mẹ nói, từ đó ghi nhớ và học cách tạo chủ đề trò chuyện.

 

Trò chuyện không chỉ là hoạt động kết nối giữa bố mẹ và con cái mà còn là phương pháp hiệu quả để trẻ thu thập vốn từ.

3. Hát

Một số trẻ mới biết đi say mê giai điệu, bài hát hơn các câu chuyện nên bố mẹ có thể bật bài hát và khuyến khích trẻ hát theo. Các bài đồng dao hoặc tập đếm có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ, kích thích trí tưởng tượng, tư duy.

Bạn có thể kết hợp các động tác múa, biểu diễn nghệ thuật nhằm giúp trẻ phát triển kỹ năng sử dụng tay - chân, điều phối các bộ phận trên cơ thể và hòa mình vào giai điệu của bài hát.

 

Âm nhạc luôn điều phối các bộ phận trên cơ thể và giúp trẻ hòa mình vào giai điệu của bài hát.

4. Từ ngữ phát triển giác quan

Vốn từ của trẻ mới biết đi sẽ trở nên sinh động hơn nếu các bé biết kết hợp lắng nghe và cảm nhận về mọi vật xung quanh. Hãy đưa trẻ đến những địa điểm khác nhau và yêu cầu mô tả những gì nhìn thấy, ngửi thấy, nghe thấy hoặc cảm thấy. Ví dụ, khi ra vườn sau trời mưa, bạn hãy hỏi con: "Con thấy khu vườn có gì? Con cảm thấy thế nào? Cùng bé chơi trải nghiệm bắt bướm….". Đây cũng là phương pháp khuyến khích trẻ chia sẻ về cảm xúc, suy nghĩ với bố mẹ, từ đó giúp hai bên hiểu nhau hơn.

 

Phát triển ngôn ngữ của trẻ thông qua từ ngữ phát triển giác quan

5. Khám phá

Thiên nhiên là người thầy tuyệt vời. Những kiến thức bé không học ở nhà hoặc ở trường lớp có thể được tìm thấy qua việc khám phá thiên nhiên. Trẻ mới biết đi thích ra ngoài, vận động để tìm hiểu vạn vật xung quanh nên bố mẹ có thể nắm bắt cơ hội này để giúp con tăng vốn từ.

 

Trẻ sẽ có nhiều cơ hội để phát triển vốn từ của bản thân

6. Chơi với trẻ lớn tuổi hơn

Khi con bạn chơi với những đứa trẻ lớn hơn, bé sẽ học được nhiều điều. Không chỉ cải thiện vốn từ, bé sẽ quan sát cách trò chuyện, các hành vi và cách bạn bè hành động trong những tình huống khác nhau, từ đó biến thành kỹ năng của riêng mình. Hoạt động này cũng sẽ giúp trẻ xây dựng sự tự tin, kỹ năng làm việc nhóm.

 Bé sẽ phát triển được vốn từ, kỹ năng khi cùng chơi với bé lớn tuổi hơn

7. Một từ mỗi ngày

Dạy trẻ quá nhiều từ trong một ngày có thể khiến các bé bối rối. Thay vào đó, bạn có thể cung cấp nhiều từ một ngày nhưng chỉ tập trung dạy và giải thích nghĩa của một từ. Sau đó, khuyến khích trẻ sử dụng từ đó ít nhất năm lần trong ngày trong các tình huống hoặc câu chuyện khác nhau.

Khi dạy từ mới, bố mẹ cần lưu ý phát âm chính xác. Khi trẻ nói ngọng, bạn không nên bảo con sai, yêu cầu sửa lại mà hãy nhắc lại từ đó nhiều lần một cách to, rõ ràng để trẻ ghi nhớ và bắt chước.

Sưu tầm

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 25
Tháng trước : 1.127